Ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Các nhà nghiên cứu cho biết, sáu đến tám giờ ngủ là điểm ngọt ngào nhất đối với hầu hết mọi người

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Sáu đến tám giờ ngủ ngon là điểm ngọt cho sức khỏe tim mạch. Không hơn và đặc biệt là không ít.

Đó là kết luận của một nghiên cứu mới cho thấy những người ngủ ít hơn sáu giờ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn 27% trên toàn cơ thể.

Phụ nữ ngủ hơn 8 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ tích tụ mảng bám (hay cứng) trong các động mạch.

Đó không chỉ là số lượng giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ rằng các đối tượng nghiên cứu báo cáo chất lượng giấc ngủ kém có khả năng bị xơ vữa động mạch cao hơn 34% so với những người thường ngủ ngon.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc sử dụng rượu và caffeine cao hơn ở những người báo cáo giấc ngủ ngắn hoặc bị gián đoạn.

Giáo sư Jose M. Ordovás, một tác giả nghiên cứu cao cấp cũng như một nhà nghiên cứu tại, cho biết, gần như thường có một giấc ngủ ngon hơn là dành nhiều giờ để ngủ ngon. Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và genom của Jean Mayer USDA tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy giấc ngủ được đo lường khách quan có liên quan độc lập với chứng xơ vữa động mạch trên toàn cơ thể, không chỉ trong tim.

Có thể là ở giai đoạn đầu của bệnh, sự phát triển mảng bám đang diễn ra nhanh hơn ở ngoại vi so với trong tim, ông Ord Ordovás nói với Healthline. Điểm mấu chốt là các nghiên cứu trong tương lai nên kiểm tra đánh giá đa xơ vữa động mạch để xác định chính xác hơn – và có thể sớm hơn – những cá nhân đó có nguy cơ.

Tìm kiếm ‘giấc ngủ chính xác’

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ và tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm đường huyết cao, huyết áp cao, viêm và béo phì.

Ordovás cho biết nghiên cứu của ông cho thấy giấc ngủ ngắn hoặc kém góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch ngay cả sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác, ông gợi ý rằng các cơ chế bổ sung, không được đo lường đang hành động để tăng nguy cơ do thiếu ngủ.

Sáu đến tám giờ ngủ, dường như là khoảng thời gian thích hợp để duy trì cân bằng nội môi của nhịp sinh học, ông nói.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Ông cũng lưu ý rằng trong nghiên cứu trong tương lai, giống như chúng ta nói về thuốc chính xác hoặc dinh dưỡng chính xác, chúng tôi cũng muốn đạt được giấc ngủ chính xác.

Một khía cạnh vẫn được hiểu từ dữ liệu này là nếu thời gian ngủ – khi mọi người ngủ liên quan đến nhịp sinh học của họ – có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh mạch máu, bác sĩ Jeffrey Durmer, giám đốc y tế của Atlanta Công ty chăm sóc sức khỏe giấc ngủ FusionHealth, nói với Healthline. Từ nhiều dòng nghiên cứu sinh học thần kinh nhịp sinh học của người và động vật, người ta sẽ nghi ngờ rằng thời gian của giấc ngủ cũng nhiều như vậy, nếu không, tác động đến hệ mạch máu làm giảm thời gian và / hoặc chất lượng giấc ngủ.

Tiến sĩ Purvi J. Parwani, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch Quốc tế thuộc Đại học Loma Linda, California, nói với Healthline rằng nghiên cứu cho thấy mức độ hormone căng thẳng cortisol, cùng với mức steroid và hormone thèm ăn, được biết là tăng khi ngủ quá nhiều.

Mặt khác, ngủ không đủ giấc, không cho phép các hệ thống cơ thể nghỉ ngơi và sửa chữa đúng cách, làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, suy tim sung huyết và tăng huyết áp, trong số các hậu quả khác, cô nói.

Làm thế nào nghiên cứu được thực hiện

Nghiên cứu đã xem xét một nhóm 3.974 người ở Tây Ban Nha tham gia vào nghiên cứu đang tiến hành để phát hiện các tổn thương mạch máu bằng kỹ thuật hình ảnh.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 46 và không ai có tiền sử bệnh tim.

Để thu thập thông tin về các kiểu ngủ, mỗi người tham gia đeo một màn hình chữ viết trong bảy đêm. Thiết bị theo dõi hoạt động và chuyển động.

Những người tham gia cũng trải qua siêu âm tim 3D và chụp CT tim để tìm dấu hiệu của bệnh tim.

Sức khỏe tương đối của nhóm nghiên cứu và thực tế là giấc ngủ được đo bởi các nhà nghiên cứu và không tự báo cáo, làm cho những phát hiện đặc biệt mạnh mẽ, Parwani nói.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Chúng tôi biết rằng giấc ngủ rất quan trọng, nhưng nghiên cứu này cho thấy nó có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch độc lập với những người khác mà chúng tôi đã tìm thấy, cô nói.

Trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel J. Gottlieb thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Boston cũng như bộ phận thuốc ngủ của Bệnh viện Brigham và Women tại Trường Y Harvard và Bác sĩ Deepak L. Bhatt thuộc khoa tim mạch của Bệnh viện Brigham và Women y học, kêu gọi các nghiên cứu tiếp theo để xác định xem việc thay đổi hành vi giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe của tim hay không.

Họ nói rằng nghiên cứu như vậy là cần thiết để đặt giấc ngủ với sự tự tin bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục như một trụ cột chính của lối sống lành mạnh.

Ordovás cho biết bệnh tim mạch là một vấn đề lớn trên toàn cầu và chúng tôi đang ngăn ngừa và điều trị bằng cách sử dụng một số phương pháp, bao gồm cả dược phẩm, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nghiên cứu này nhấn mạnh chúng ta phải bao gồm giấc ngủ là một trong những vũ khí chúng ta sử dụng để chống lại bệnh tim.

Điểm mấu chốt

Thiếu ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn và thậm chí ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thói quen ngủ kém dường như gây xơ vữa động mạch khắp cơ thể, không chỉ tim.

Nghiên cứu trong tương lai có thể thấy giấc ngủ kém được xếp hạng trong số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và mạch vành bên cạnh chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu tập thể dục.

Theo: Heathline

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *