3 nhóm thức ăn người tiểu đường nên ăn và cần tránh mà bạn chưa biết

Tiểu đường hay chính là đái tháo đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hoặc bị giảm tác động ở trong cơ thể . Một trong những biểu hiện rõ nhận biết nhất chính là mức đường ở trong máu luôn cao hơn hẳn so với mức thông thường. Chính vì vậy, để bệnh không trở nên nặng hơn thì việc chú ý đến chế độ ăn uống được xem là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 3 nhóm thức ăn mà người tiểu đường nên ăn và cần tránh mà bạn chưa biết.

nguoi tieu duong

Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo có thể kể đến điển hình như: bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, hoại thư, đục thủy tinh thể,… Chính vì vậy mà chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường được xem là vô cùng quan trọng.

Việc có một chế độ ăn hợp lý chính là nền tảng cho kế hoạch điều trị bệnh đái tháo đường, đồng thời giúp cho bệnh nhân ổn định được mức đường trong máu và giảm được liều thuốc cần sử dụng, đồng thời cần ngăn chặn cũng như làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Hơn nữa, việc duy trì một chế độ ăn hợp lý còn giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, đòng thời cũng ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội. Hơn nữa, chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường nên gần giống với người bình thường, tốt nhất là vẵn ăn đều đặn và không được bỏ bữa cũng như chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày ( khoảng từ 4 – 6 bữa).

Với các lượng bột đường như gạo, ngô, khoai,…sẽ gần với mức bình thường 50 – 60%  nên cho phép người đái tháo đường có thể được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế ( đường để nêm thức ăn hay cho vào các loại thức uống,…)

Đặc biệt chú ý tới việc giảm lượng chất bé, tốt nhất chỉ nên ăn các loại dầu, mỡ cá: 20 – 25%, đồng thời cố gắng tăng hàm lượng chất xơ như có ở trong nhiều rau hay các loại trái cây,…

Xem thêm:

Sau đây là 3 nhóm thức ăn người bệnh đái tháo đường cần đặc biệt tuân thủ:

  1. Nhóm thức ăn nên dùng
  • Với các loại bánh mỳ mà không có pha phụ gia, gạo, mì sợi thì số lượng nên vừa phải, sữa tách béo, lòng trắng trứng gà hay các loại thịt nạc, thịt gà bỏ da và các loại cá ít béo.
  • Các loại rau xanh có lượng đường thấp: các loại rau cải, bí, bầu, mướp, mồng tơi, dưa chuột,…

thuc an nguoi tieu duong

Mướp rất có lợi cho những người bệnh tiểu đường

  1. Nhóm thức ăn nên hạn chế

Các đồ ăn như bánh mỳ trắng, ngọt, hay các loại cá béo, thịt dê, cừu, rau quả đóng hộp, các loại quả chín, cà phê, chè, các chất ngọt nhân tạo, muối khoáng có đường,…

  1. Nhóm thức ăn cần tránh hoặc ăn rất ít
  • Các loại thức ăn chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, các loại phủ tạng,…
  • Các loại thực phẩm có chứa đường như: các loại mật, bánh ngọt, kẹo, mứt, các loại nước ngọt, nước quả có đường, sữa béo, quả ngọt dạng -sấy khô,..
  • Các thực phẩm nhiều mỡ: cá béo, cá nhiều mỡ ( cá basa), lòng đỏ trứng, bơ, mỡ đông lạnh, khoai tây rán,…
  • Các loại đồ uống như: rượu, bia, nước ngọt,…

Có thể thấy việc nắm bắt được chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường rất quan trọng bởi nó giúp kiểm soát lượng đường được nạp vào trong cơ thể để tránh những triệu chứng hay trường hợp hấp thu lượng đường vào cơ thể bị quá dẫn đến tình trạng không mong muốn. Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp cho các quý bạn đọc có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.

Nguồn bài viết: quabieusuckhoe.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *